Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho bà con dân tộc Xê Đăng trong việc quản lý, bảo vệ Sâm Ngọc Linh

Vừa qua, tại Trụ sở UBND xã Trà Linh huyện Nam Trà My Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My đã mở 02 phiên tòa xét xử lưu động đối với các bị cáo có hành vi trộm cắp cây Sâm Ngọc Linh.

Trên địa bàn xã Trà Linh, huyện Nam Trà My có rất nhiều loài được liệu quý hiếm, đặc biệt là cây Sâm trúc trên đỉnh Ngọc Linh (gọi là Sâm Ngọc Linh). Vừa qua cây Sâm Ngọc Linh được Chính phủ phê duyệt Dự án phát triển thành thương hiệu là “SÂM VIỆT NAM”. Với những tính năng về công dụng cũng như sự quý hiếm nên “SÂM VIỆT NAM” không chỉ được sử dụng phạm vi trong nước và mà đang vươn ra tầm thế giới. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển cây Sâm thì tình hình trộm cắp cây Sâm tại địa bàn đang diễn ra rất phức tạp.

Một trong những phiên tòa xét xử lưu động vụ án trộm cắp cây Sâm Ngọc Linh

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm phục vụ yêu cầu năng cao kiến thức pháp luật cho bà con đồng bào dân tộc ít người, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, trong này 23/3/2016 TAND huyện Nam Trà My đã mở 02 phiên tòa xét xử lưu động đối với 03 bị cáo có hành vi trộm cắp cây Sâm Ngọc Linh. Cụ thể:

Vụ án thứ nhất: Lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài sản và địa hình phức tạp, phong tục tập quán của người dân địa phương… Vào thời gian khoảng tháng 7/ 2014 các bị cáo Hồ Văn D và Hồ Văn L đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhiều lần như: liên tục trộm cắp nhiều xe máy và trộm sâm Ngọc Linh. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My đã áp dụng mức án nghiêm khắc, tổng hợp hình phạt của các Bản án trước, tuyên phạt 02 bị cáo với mức án 12 (mười hai) năm 09 (chín) tháng 18 (mười tám) ngày tù giam.

Vụ án thứ hai: Vì lười lao động, muốn có tiền mua xe máy để làm phương tiện đi lại, Hồ Văn B là người dân xã Trà Linh, đã từng tham gia trồng sâm nên thông thuộc địa hình, nắm bắt được phương thức canh gác, bảo vệ … Vào khoảng 23 giờ ngày 29/10/2015 bị cáo đã thực hiện hành vi trộm cắp Sâm của anh ruột (ông Hồ Văn B1). Sau khi xem xét toàn diện tính chất vụ án, hành vi phạm tội của bị cáo, xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hình phạt, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My đã tuyên phạt bị cáo 12 (mười hai) tháng tù giam.

Các phiên tòa lưu động đã thu hút đông đảo bà con nhân dân ở các thôn của xã Trà Linh về tham dự, theo dõi phiên tòa, rút kinh nghiệm về những sơ hở, chủ quan của bà con là điều kiện thuận lợi cho các hành vi vi phạm pháp luật. Tại phiên tòa, TAND huyện cũng đã tiến hành tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật; thông qua kết quả xét xử, mức hình phạt áp dụng đối với các bị cáo, tuyên truyền, vận động bà con làm tốt việc giáo dục người thân trong gia đình, tại khu dân cư tuân thủ pháp luật, không xâm hại tài sản của người khác, nhằm hướng đến mục tiêu chung là góp phần ổn định trật tự trên địa bàn huyện Nam Trà My nói chung và xã Trà Linh nói riêng, tạo môi trường thuận lợi để địa phương thu hút các nhà đầu tư yên tâm vào đầu tư phát triển Dự án cây Sâm Việt Nam, giúp bà con đồng bào dân tộc nơi đây làm giàu chính đáng, xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững./.

Tác giả bài viết: Đoàn Thị Kiều Hoanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Anh em rủ nhau đi trộm cắp

Vào ngày 07 tháng 9 năm 2016, TAND huyện Nam Trà My mở phiên tòa …

X