Siêu Lừa đảo trả giá

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hồng C (SN 1983) , trú tại xã Điện Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam và Đỗ Thanh L (SN 1983), trú tại xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, Do có quen biết nhau trong quá trình chấp hành án tại Trại giam An Điềm, Đại Lộc, Quảng Nam, nên sau khi chấp hành án xong Nguyễn Hồng C cùng rủ Đỗ Thanh L tham gia nhận thầu sơn nước tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên do tính toán không hợp lý và tiêu xài dẫn đến nợ nần. Sau đó, để có tiền tiêu xài, ăn chơi C cùng L bàn bạc, thống nhất với nhau bằng hình thức đưa các thông tin không có thực, mục đích tạo niềm tin để lừa đảo bà Nguyễn Thị Đ bán năm con bò cho các ông Lê Th, Nguyễn Văn Th, Trần Phước H để chiếm đoạt số tiền 35.000.000 đồng, sau đó L thực hiện tiếp việc lừa đảo để chiếm đoạt một xe mô tô dùng làm phương tiện để bỏ trốn vào ngày 06/12/2019. Bằng phương thức tương tự, vào ngày 31/10/2019, tại thôn Phú Sơn 2, Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẳng, các bị cáo C, L đã đưa ra các thông tin không có thật để lừa bán cho ông Nguyễn Văn N sáu con bò bằng hình thức hợp đồng rồi chiếm đoạt 107.000.000 đồng. Sau khi lừa đảo chiếm đoạt được tiền của các bị hại thì L, C đã chia nhau tiêu xài cá nhân hết.

Quang cảnh phiên tòa
Kết luận định giá thể hiện tổng giá trị tài sản mà các bị cáo chiếm đoạt trong hai vụ là 193.000.000 đồng. Một phần tài sản đã được thu hồi để trả lại cho những người bị hại. Qua tài liệu, chứng cứ thu thập trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử xét thấy hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo có nhân thân xấu. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng C 06 năm tù và bị cáo Đỗ Thanh L 5 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, c, d khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), đồng thời buộc bị cáo bồi thường giá trị tài sản đã chiếm đoạt cho những người bị hại.
Được biết trước đó (khoảng vài tháng), cũng bằng các thủ đoạn tương tự. Bị cáo C và L đã lừa đảo và thực hiện trót lọt hành vi phạm tội tại và bị Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị tuyên phạt bị cáo C 5 năm 6 tháng tù, tuyên phạt bị L 4 năm 6 tháng tù.
Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My đã tổng hợp hai bản án, tuyên phạt bị cáo C tổng cộng 11 năm 6 tháng tù, tuyên phạt bị cáo L tổng cộng 10 năm 6 tháng tù.
Các bị cáo tại phiên tòa
Như vậy, mặc dù trước đó đã phạm tội trộm cắp tài sản, chấp hành xong án phạt tù, chưa được xóa án tích. Bị cáo C và L đã tiếp tục “ngựa quen đường củ” thực hiện trót lọt ba vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác và cái giá phải trả chính là bản án nghiêm khắc của Tòa án.
Nguồn: Tấn Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tham dự trực báo khối nội chính quý I năm 2021

Vừa qua, huyện ủy Nam Trà My đã triệu tập và chủ trì trực báo …

X