Kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại xã Trà Mai, xã Trà Nam

Thực hiện Kế hoạch số 184/KH-VKS và các Quyết định số 185, 186/QĐ-VKS ngày 21/9/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Trà My. Từ ngày 29/9 đến ngày 30/9/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện đã trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo đang chấp hành tại các xã: Trà Mai, Trà Nam.

Chủ trì cuộc kiểm sát có đồng chí Hồ Thanh Vấn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Trà My làm trưởng đoàn.

Đ/c Hồ Thanh Vấn – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Nam Trà My công bố Quyết định kiểm sát

Qua kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Trà My nhận thấy: Sau khi Luật thi hành án hình sự năm 2010 có hiệu lực pháp luật, nhìn chung, công tác quản lý, giáo dục người chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo trong thời gian qua trên địa bàn huyện có chuyển biến tích cực; việc phối hợp giữa Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện và UBND xã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Việc tiếp nhận hồ sơ thụ lý các bản án, quyết định của Toà án, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện đã chuyển giao đầy đủ, kịp thời cũng như việc chủ động ra quyết định phân công người theo dõi, quản lý có nhiều cố gắng đúng quy định của pháp luật của chính quyền địa phương; việc mở và ghi chép nghiệp vụ về công tác thi hành án hình sự được thực hiện đầy đủ, cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, trong công tác thi hành án hình sự còn có một số tồn tại như: Người đứng đầu chính quyền địa phương chưa quan tâm coi trọng công tác quản lý, giáo dục người chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo đang chấp hành địa phương; chưa có sổ theo dõi việc quản lý, giáo dục người chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo để từ đó làm cơ sở đề nghị giảm thời gian thử thách khi bị án có nhiều tiến bộ.

Tiếp thu những ưu, khuyết điểm trong công tác thi hành án hình sự, lãnh đạo các xã đã trình bày về những nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan dẫn đến những tồn tại trong thời gian qua đồng thời sẽ khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong thời gian đến. Để công tác thi hành án hình sự được thực hiện nghiêm chỉnh, thống nhất và đúng quy định của pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã kiến nghị các xã cần có biện pháp khắc phục các hạn chế đã nêu và rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Nguồn tin: Viện Kiểm sát nhân dân huyện

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Siêu Lừa đảo trả giá

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam xét xử …

X